PHÁP LUẬT & BẢN QUYỀN

Hệ thống La Hay: Tạo thuận lợi bảo hộ kiểu dáng công nghiệp tại hơn 60 quốc gia

Cập nhật: 17/12/2020 | 9:26:13 PM

Hệ thống La Hay cho phép người nộp đơn có thể nộp lên đến 100 kiểu dáng công nghiệp (KDCN) trong cùng một đơn duy nhất cùng một thời điểm. Người nộp đơn có cơ hội được bảo hộ tại hơn 60 quốc gia và khu vực với chi phí đăng ký tiết kiệm hơn so với việc đăng ký ở từng quốc gia riêng lẻ.

Sáng 25/11/2020, Cục Sở hữu trí tuệ đã tổ chức Hội thảo “Hệ thống La Hay về đăng ký quốc tế KDCN” tại Hà Nội. Mục đích của Hội thảo nhằm giới thiệu và phổ biến thông tin, kiến thức, hướng dẫn cách thức sử dụng hệ thống này sau 1 năm Việt Nam trở thành thành viên.

Để tạo thuận lợi, linh hoạt về thủ tục, tiết kiệm về chi phí cho các chủ thể quyền khi bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của mình ở các quốc gia. Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) đã thiết lập hệ thống đăng ký quốc tế về KDCN (Hệ thống La Hay).

Với nỗ lực và mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể bảo hộ các tài sản trí tuệ của mình, bao gồm cả chủ thể trong nước và chủ thể nước ngoài. Chính phủ Việt Nam đã nghiên cứu, đánh giá và quyết định gia nhập Thỏa ước La Hay theo Văn kiện Geneva 1999.

Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Hệ thống La Hay về đăng ký quốc tế KDCN vào ngày 30/12/2019. Thông qua Hệ thống này, việc đăng ký bảo hộ KDCN tại nhiều quốc gia có thể thực hiện đồng thời chỉ bằng một đơn đăng ký duy nhất nộp tại Văn phòng quốc tế của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO).

Theo đó, người nộp đơn chỉ cần khai một bộ hồ sơ duy nhất, nộp các khoản phí đăng ký một lần bằng một loại tiền tệ duy nhất và chỉ định những quốc gia mong muốn được bảo hộ, Văn phòng quốc tế sẽ làm các thủ tục còn lại và chuyển yêu cầu đăng ký bảo hộ tới các quốc gia được người nộp đơn chỉ định.

Hệ thống La Hay cho phép người nộp đơn có thể nộp lên đến 100 kiểu dáng công nghiệp trong cùng một đơn duy nhất tại một thời điểm và có cơ hội được bảo hộ tại hơn 60 quốc gia và khu vực là thành viên của Thỏa ước theo Văn kiện 1999. Trong đó, có các đối tác thương mại lớn của Việt Nam như Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Singapore… với chi phí đăng ký tiết kiệm hơn so với việc đăng ký ở từng quốc gia riêng lẻ.

Kế hoạch thực hiện Thỏa ước La Hay về đăng ký quốc tế KDCN ban hành kèm theo Quyết định số 1189/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Xem chi tiết Quyết định tại:

http://vanban.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/hethongvanban?class_id=2&mode=detail&document_id=197846

Nguyễn Lan tổng hợp từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Banner Toan trang_Hoi nhap quoc te_VCOP
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!
Tin cùng chủ đề