PHÁP LUẬT & BẢN QUYỀN

Miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa Covid-19: Nghị viện châu Âu ủng hộ, Tổ chức Thương mại thế giới nói 'không đủ'

Cập nhật: 26/5/2021 | 3:20:49 PM

Ngày 20/5, Nghị viện châu Âu (EP) đã kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa Covid-19, như một yếu tố cốt lõi trong việc đẩy nhanh quá trình triển khai ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết, việc miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine Covid-19 sẽ không đủ để thu hẹp khoảng cách cung cấp khổng lồ giữa các nước giàu và nghèo. (Nguồn: Baltics News)

Các nghị sĩ châu Âu đã nhất trí về một đạo luật sửa đổi kêu gọi EU ủng hộ một sáng kiến của Ấn Độ và Nam Phi đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc "tạm thời bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine, thiết bị và phương pháp điều trị Covid-19, đồng thời kêu gọi các công ty dược phẩm chia sẻ hiểu biết và dữ liệu của họ”.

Trong tháng này, các nhà lãnh đạo EU cho biết, họ sẵn sàng thảo luận về việc miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ kế hoạch trên, song yêu cầu cung cấp thêm chi tiết về đề xuất này đồng thời kêu gọi các nhà sản xuất vaccine lớn trước tiên tăng cường xuất khẩu vaccine.

Tuy nhiên, phát biểu trước EP, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho biết, việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa Covid-19 sẽ không đủ để thu hẹp khoảng cách cung cấp khổng lồ giữa các nước giàu và nghèo.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala nói: "Nhằm giải quyết vấn đề không thể chấp nhận được là sự thiếu công bằng trong tiếp cận vaccine, chúng ta phải tính toàn toàn diện. Nó không chỉ là một hoặc loại (vaccine) khác", điều này không thể kéo dài trong nhiều năm.

THẾ VIỆT (theo Reuters)

 

Nguồn bài: Báo Thế giới & Việt Nam
Banner Toan trang_Hoi nhap quoc te_VCOP
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!
Tin cùng chủ đề