Các nhà lãnh đạo APEC cam kết vượt ra ngoài 'chủ nghĩa dân tộc vaccine', tăng cường sản xuất và chia sẻ đẩy nhanh việc tiêm chủng

Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã cam kết tăng cường nỗ lực sản xuất và chia sẻ vaccine ngừa Covid-19 nhằm đẩy nhanh việc tiêm chủng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ngày 16/7 cam kết tăng cường nỗ lực sản xuất và chia sẻ vaccine ngừa Covid-19. (Nguồn: Reuters)

Cam kết trên được các nhà lãnh đạo APEC đưa ra tại cuộc họp không chính thức theo hình thức trực tuyến tổ chức vào tối 16/7 để thảo luận về các nỗ lực hành động chung khẩn cấp chống đại dịch Covid-19 và ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch gây ra.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp, các nhà lãnh đạo APEC cũng khẳng định sẽ khuyến khích việc tự nguyện chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine theo các điều khoản được hai bên thống nhất.

Các vấn đề khác cũng được thảo luận tại cuộc họp bao gồm hộ chiếu vaccine, “làn xanh” không cần kiểm dịch cho việc đi lại giữa các quốc gia, phục hồi và cải cách kinh tế.

Phát biểu họp báo sau cuộc họp không chính thức, Thủ tướng New Zealand, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên của APEC, bà Jacinda Ardern cho biết, các nhà lãnh đạo APEC đã nhất trí “vượt ra ngoài chủ nghĩa dân tộc vaccine” và quyết định “yêu cầu cấp thiết” là ngăn chặn sự lây lan của virus và “làm mọi cách để càng nhiều người được tiêm chủng càng sớm càng tốt”.

Bà Ardern nhấn mạnh, cuộc họp giúp khẳng định nhu cầu đối với các nước APEC cần xem xét miễn thuế đối với vaccine trước khi các nhà lãnh đạo tổ chức một cuộc họp chính thức vào tháng 11 năm nay.

Theo nhà lãnh đạo xứ sở kiwi, cần có một thỏa thuận để “xóa bỏ mọi rào cản thương mại và thuế quan hiện có”.

Trả lời giới truyền thông, bà Ardern cho biết, không có dấu hiệu nào cho thấy căng thẳng giữa các cường quốc toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

MẠNH HÙNG

Link nội dung: https://phapluatbanquyen.phaply.vn/cac-nha-lanh-dao-apec-cam-ket-vuot-ra-ngoai-chu-nghia-dan-toc-vaccine-tang-cuong-san-xuat-va-chia-se-day-nhanh-viec-tiem-chung-a419.html