Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong chuyển đổi số, vừa qua, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với một số công ty công nghệ tổ chức Hội thảo "Thực hành chuyển đổi số cho bán hàng và Marketing (Sales và Marketing)" cho các đối tượng là các cơ quan, tổ chức và các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hình thức trực tuyến.

Theo ông Hoàng Minh Chiến - Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Hội thảo lần này nằm trong chuỗi sự kiện Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với các đối tác trong nước và quốc tế tập trung nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực cho các tổ chức, doanh nghiệp về ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Nội dung đào tạo tập trung vào kỹ năng bán hàng và marketing cho doanh nghiệp nhằm góp phần nâng cao doanh số, hình ảnh của doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp thấy được hiệu quả tức thì khi bắt đầu cho chuyển đổi số.

Hơn nữa, việc đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp, thúc đẩy liên thông trong chuỗi cung ứng, tận dụng các công cụ về công nghệ để xúc tiến bán hàng… rất cần thiết, nhận được nhiều sự hưởng ứng, quan tâm và mong mỏi từ cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian này.

Từ kết quả trực quan do hoạt động bán hàng và marketing mang lại, doanh nghiệp có thể mạnh dạn hơn, tự tin hơn và quyết tâm hơn trên con đường chuyển đổi số của mình.

Ông Hoàng Minh Chiến chia sẻ thêm: Mặc dù theo tinh thần của Quyết định số 749QĐ-TTg về phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, phấn đấu để Việt Nam trở thành quốc gia số; trong đó chuyển đổi số cho doanh nghiệp có vai trò quan trọng, tuy nhiên, có thể thấy phần lớn doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp nhiều rào cản trong chuyển đổi số.

Nhiều doanh nghiệp chưa hiểu rõ và chuẩn bị tốt để áp dụng chuyển đổi số vào thực tiễn kinh doanh. (Nguồn: Bộ Công Thương)

Đó là doanh nghiệp chưa có tư duy và nhận thức đầy đủ về chuyển đổi số, thiếu cam kết và kiên trì từ lãnh đạo, thiếu thông tin về công nghệ số, hạn chế về nguồn nhân lực và tài chính.

Chính vì vậy, Cục Xúc tiến thương mại đang từng bước triển khai các hoạt động huấn luyện, đào tạo, tư vấn, hỗ trợ xây dựng kế hoạch chuyển đổi số và các sự kiện thiết thực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong thời kỳ Covid-19 cũng như trong thời gian tới.

Theo ông Bùi Cao Học, Giám đốc Công ty OnlineCRM, chuyển đổi số là khái niệm đã được nghe nhiều, thế nhưng đến nay vẫn chưa nhiều doanh nghiệp hiểu rõ và chuẩn bị tốt để bắt đầu vào thực tiễn kinh doanh.

Vì thế, tại hội nghị lần này các doanh nghiệp không chỉ được cập nhật các kiến thức mới nhất về chuyển đổi số mà còn được những chuyên gia đến từ những đơn vị công nghệ hướng dẫn thực hành thông qua những mô hình và các giải pháp thực tiễn.

Ông Vũ Ngọc Cảnh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiệp hữu cơ Fusa cho hay: Chuyển đổi số trong bán hàng và marketing là hai lĩnh vực doanh nghiệp rất quan tâm để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.

Đặc biệt, trong bối cảnh doanh nghiệp gặp nhiều thách thức do dịch bệnh, việc tìm đầu ra cho sản phẩm là mối lo mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải.

Do đó, hiểu rõ về chuyển đổi số, từng bước nâng cao hiệu quả của bộ phận bán hàng và marketing trong môi trường số là nội dung nhiều doanh nghiệp mong được tư vấn.

Cùng quan điểm này, ông Chu Trường Ân, Phó Giám đốc Công ty TNHH Phát triển công nghệ và Thương mại Tôn Vinh nhấn mạnh: Việc bắt đầu từ đâu để chuyển đổi số cho doanh nghiệp trong khi vẫn đang tiến hành ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu khiến không ít doanh nghiệp khá băn khoăn.

Theo ông Chu Trường Ân, mong muốn của doanh nghiệp là được hướng dẫn, tư vấn cụ thể về tư duy và kỹ thuật; hỗ trợ lên kế hoạch tổng thể và chi tiết, nhất là chỉ ra cho doanh nghiệp thấy được lộ trình những điểm gì làm trước, làm sau, chuẩn bị hạ tầng hay máy móc như thế nào và nguồn ngân sách cho hoạt động.

Khảo sát từ Cục Xúc tiến thương mại cho thấy, các doanh nghiệp hiện đang có băn khoăn và vướng mắc xoay quanh những vấn đề như chuyển đổi số của doanh nghiệp bắt đầu từ đâu, bắt đầu từ khâu nào, cần làm gì để chuẩn bị.

Chuyển đổi số hiệu quả cho doanh nghiệp như thế nào, nhân sự và tài chính cần có kế hoạch ra sao, tìm kiếm sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính ở đâu… cũng là vấn đề doanh nghiệp quan tâm.

Ngoài việc tư vấn cho doanh nghiệp những vướng mắc trên, các kênh tư vấn như đối thoại trực tiếp, trả lời email, trả lời trong các nhóm làm việc đã được triển khai, đảm bảo hỗ trợ thông tin và kỹ thuật kịp thời cho doanh nghiệp.

Vì vậy, hội nghị trực tuyến là dịp tốt để các cơ quan, tổ chức và các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin và chuyển đổi số hiểu thêm về thực trạng, những thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp đối với tiến trình này.

VÂN CHI

Link nội dung: https://phapluatbanquyen.phaply.vn/tang-cuong-ho-tro-doanh-nghiep-nho-va-vua-chuyen-doi-so-a493.html