Pacific Petro cùng câu chuyện chống hàng giả, hàng nhái, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

(PLBQ). Thời gian qua, một số doanh nghiệp kinh doanh khí đốt hoá lỏng (LPG) đang sử dụng trái phép hình ảnh, thương hiệu Gas Pacific Petro, Esgas và logo Pacific Petro của Công ty Cổ phần thương mại xuất nhập khẩu dầu khí Thái Bình Dương (Pacific Petro).

>> Vấn nạn hàng giả, hàng nhái, cần sự chung tay của Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng

>> Thấy gì từ những vụ kiện nổi tiếng về xâm phyền sở hữu công nghiệp trên thế giới?

>> Ranh giới “mong manh” giữa Nhập khẩu song song và Hàng hóa giả mạo nhãn hiệu nhìn từ vụ việc KINGMAX

Thực trạng sử dụng trái phép hình ảnh, thương hiệu gas Pacific Petro

Báo cáo thường niên hoạt động Sở hữu trí tuệ năm 2020 của Cục Sở hữu trí tuệ khẳng định: Năm 2020, Cục Sở hữu trí tuệ đã tiếp nhận 76.720 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp, xử lý 71.829 đơn và cấp 48.072 văn bằng bảo hộ (tăng lần lượt là 1,3%; 10,5% và 18,1% so với năm 2019). Kết quả đã thể hiện sự cố gắng, nỗ lực của Cục Sở hữu trí tuệ trong hoạt động xác lập quyền sở hữu trí tuệ, cơ bản đáp ứng được nhu cầu bảo hộ tài sản trí tuệ của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp, góp phần bảo đảm môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Tuy vậy, trái ngược với sự nỗ lực của Cục Sở hữu trí tuệ và rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh chân chính, hiện vẫn tồn tại các doanh nghiệp vi phạm bản quyền, bất chấp hành vi trái pháp luật nhằm trục lợi bất chính. Đơn cử thời gian qua, Công ty Cổ phần thương mại xuất nhập khẩu dầu khí Thái Bình Dương (Pacific Petro) đã phát hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh LPG đang sử dụng trái phép hình ảnh, thương hiệu của đơn vị.

Câu chuyện về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Pacific Petro

Công ty Cổ phần thương mại xuất nhập khẩu dầu khí Thái Bình Dương (Pacific Petro), doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhật Bản, là đơn vị duy nhất sở hữu trí tuệ về logo, nhãn hiệu Pacific Gas, Esgas.

Nhận biết rõ tầm quan trọng của việc bảo hộ hình ảnh, thương hiệu công ty cũng như quyết tâm cao mang đến sản phẩm chất lượng, không để những nhãn hàng khác lợi dụng làm hàng giả, hàng nhái gây ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng, Pacific Petro đã có ý thức đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với Logo, thương hiệu Pacific Gas và Esgas ngay từ những ngày đầu.

Công ty được bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ tại Việt Nam theo xác nhận của Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cho nhóm ngành hàng (gas) chất đốt; khí đốt hoá lỏng với Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 261072 cấp ngày 15/4/2016 đối với nhãn hiệu Pacific Gas. Nhãn hiệu Esgas được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 294180 do Cục Sở hữu trí tuệ cấp ngày 14/10/2019. Gần đây nhất, ngày 21/02/2020, Công ty đã đăng ký Giấy chứng nhận quyền tác giả và quyền sở hữu số 2305/2020/QTG.

Sản phẩm nhãn hiệu Pacific Gas, Esgas của Công ty cổ phần Thương mại xuất nhập khẩu Dầu khí Thái Bình Dương với logo có viền đỏ, hình bếp ga màu xanh dương đậm có ngọn lửa đỏ bên trên, chữ Pacific Gas màu trắng bên dưới và nền xanh lá cây. Logo chuẩn xác của Esgas có nền màu đỏ, chữ Esgas viết liền, không viết hoa và hình thoi cách điệu bên phía tay phải, tùy theo màu sắc loại bình mà logo sẽ có sự điều chỉnh, nhưng luôn được in sắc nét, rõ ràng trên các sản phẩm.

Nhãn hiệu GAS trên thị trường (Ảnh: Wiki)

Sự vào cuộc để bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng

Căn cứ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và Nghị định số 131/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 về Xử phạt vi phạm vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan, mức phạt tiền áp dụng sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào mức độ hành vi vi phạm của cá nhân hoặc tổ chức. Bên cạnh hình phạt chính, mức phạt bổ sung cũng được quy định đối với những cá nhân, tổ chức cố ý thực hiện những hành vi xâm phạm, kèm theo các biện pháp nhằm khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm quyền tác giả gây ra đối với chủ sở hữu của logo bị xâm phạm.

Do đó, việc cá nhân, tổ chức khác lợi dụng, sử dụng thương hiệu, nhãn hiệu, hình ảnh, logo của Công ty Cổ phần thương mại xuất nhập khẩu dầu khí Thái Bình Dương đã bảo hộ mà chưa được công ty chấp thuận là hành vi trái với quy định của pháp luật. Đối với các trường hợp thực hiện hành vi gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại đến Công ty Cổ phần thương mại xuất nhập khẩu dầu khí Thái Bình Dương và khách hàng tổng đại lý, đại lý, Pacific Petro sẽ có những hành động quyết liệt, thực hiện tố cáo đến cơ quan có thẩm quyền về hành vi lợi dụng hình ảnh, thương hiệu, nhãn hiệu gây nhầm lẫn để trục lợi.

Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, Pacific Petro đang phối hợp cùng với cơ quan ban ngành và cục quản lý thị trường đẩy mạnh rà soát các đơn vị chiết nạp trái phép vỏ bình mang thương hiệu Pacific Gas và Esgas nhằm ngăn chặn sản phẩm nhái, không đạt chất lượng ra thị trường với mong muốn lớn nhất là mang lại sự an tâm, an toàn và bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng. Giữ vững độc quyền sở hữu trí tuệ thương hiệu, logo cũng chính là giữ vững chất lượng sản phẩm, là lời cam kết của Pacific Petro gửi tới người tiêu dùng.

Để thị trường gas hoạt động lành mạnh, đẩy lùi vấn nạn sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ, tại "Hội thảo Chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và vai trò doanh nghiệp" do Cục Quản lý thị trường phối hợp với Báo Công Thương tổ chức, Hiệp hội Gas Việt Nam kiến nghị "Cần có sự hướng dẫn của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền để các cơ quan chức năng hiểu và áp dụng văn bản xử lý thống nhất bình gas bị tịch thu do bị chiếm đoạt, lưu giữ và sử dụng trái pháp luật. Các doanh nghiệp cùng tạo bước đột phá trong công tác đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ trong hoạt động sản kinh doanh khí. Đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trên thị trường"./.

Lưu ý: Bài viết dựa trên quan điểm khoa học và thực tiễn, không nhằm quảng bá cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào.

Hà Trung

Link nội dung: https://phapluatbanquyen.phaply.vn/pacific-petro-cung-cau-chuyen-chong-hang-gia-hang-nhai-bao-ve-quyen-so-huu-tri-tue-a634.html