Quảng Ninh: Phát hiện vụ buôn lậu khóa giả lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 17/02/2022, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành tiêu hủy một số lượng lớn hàng giả là vật chứng của vụ án vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Bên trong 100 thùng carton là hơn 3.300 bộ khóa mang nhãn hiệu Việt Tiệp. Dù bao bì, nhãn mác, mọi thông tin trên sản phẩm đều thể hiện bằng tiếng Việt, thế nhưng xuất xứ của những bộ khóa này lại là từ bên kia biên giới. Với thủ đoạn đặt các xưởng gia công ở nước ngoài làm giả với chất lượng thấp và giá thành rẻ, các đối tượng đã tuồn một số lượng lớn khóa giả vào nội địa bằng cách trà trộn trong 2 thùng container và không khai báo hải quan khi nhập khẩu tại cửa khẩu Hoành Mô tỉnh Quảng Ninh. Tuy nhiên thủ đoạn này không qua mắt được cơ quan chức năng.

Theo ông Đinh Khắc Khang – Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh: "Từ trước đến nay, đây là vụ lớn nhất buôn hàng giả qua biên giới. Những sản phẩm này nếu không phát hiện sớm, không kịp thời ngăn chặn và tiêu hủy mà để trôi nổi trên thị trường thì sẽ ảnh hưởng lớn đến quyền lợi người tiêu dùng và xáo trộn thị trường".

Dù làm giả với hình thức, mẫu mã tinh vi thế nhưng giá xuất xưởng của những ổ khóa giả này chỉ khoảng 50 đến 60.000đ. Thế nhưng khi về đến Việt Nam ngay lập tức bị các gian thương thổi giá lên gấp 3 lần, còn người mua thì rất khó có thể phân biệt hàng thật hay hàng giả.

Để tránh thẩm lậu ra thị trường, toàn bộ 3.300 ổ khóa đã bị cơ quan chức năng tiêu hủy bằng phương pháp thủ công trước sự giám sát của Cục Thi hành án dân sự và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Thực tế trên thị trường hiện nay đã có không ít trường hợp người dân mua phải hàng giả với giá hàng thật và gặp nhiều trục trặc trong quá trình sử dụng.

Anh Lê Doãn Hậu – Trưởng phòng marketing - Công ty cổ phần khóa Việt Tiệp cho biết: "Khóa giả khi lắp nếu không may bị kẹt mà có người già và em nhỏ trong phòng không ra được thì sẽ gây ảnh hưởng tâm lý rất lớn. Những cái khóa này cũng không an toàn, không đảm bảo độ chắc chắn chống kẻ gian đột nhập".

Cùng với 3.300 bộ khóa giả, 400 chiếc máy khoan cầm tay và hơn 14.000 mũi khoan các loại được xác định là hàng giả được nhập lậu trong cùng 2 container cũng bị cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy. Tổng giá trị hàng hóa giả mạo lên tới gần 9 tỷ đồng. Hiện Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án 30 tháng tù với đối tượng liên quan đến đường dây vận chuyển hàng giả qua biên giới, đồng thời xử phạt hành chính 2 đối tượng còn lại với số tiền 2 tỷ đồng.

Link nội dung: https://phapluatbanquyen.phaply.vn/quang-ninh-phat-hien-vu-buon-lau-khoa-gia-lon-nhat-tu-truoc-den-nay-a815.html