PHÁP LUẬT & BẢN QUYỀN

Việt Nam – Anh ký Hiệp định UKVFTA

Cập nhật: 31/12/2020 | 9:13:32 PM

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa được ký vào 21h tối ngày 29/12 theo giờ Việt Nam. Hiệp định này dựa trên nguyên tắc kế thừa các cam kết đã có trong Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu ÂU – Việt Nam (EVFTA) nhưng được điều chỉnh phù hợp hơn với hai nước. UKVFTA đã hoàn tất đàm phán từ ngày 11/12/2020, và sẽ chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 31/12/2020.

Về Hiệp định

Hiệp định gồm: 09 điều khoản; 01 phụ lục sửa đổi một số điều của lời văn EVFTA; 01 Nghị định thư và 01 thư song phương trao đổi giữa Việt Nam và UK.

Về cơ bản, các nội dung thuộc diện điều chỉnh của Hiệp định UKVFTA cũng tương tự Hiệp định EVFTA, gồm: thương mại hàng hóa (gồm các quy định chung và cam kết  mở cửa thị trường), quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), các rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT), thương mại dịch vụ (gồm các quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ, thương mại và phát triển bền vững, hợp tác và xây dựng năng lực, và pháp lý - thể chế.

Lợi ích Hiệp định này mang lại với nước ta

Lợi ích lớn nhất từ Hiệp định UKVFTA là thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam, do đó các doanh nghiệp cần nhanh chóng khai thác.

Theo cam kết mở cửa thị trường, sau 6 năm kể từ ngày Hiệp định UKVFTA có hiệu lực, Anh sẽ xoá bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Anh cũng cam kết rà soát nâng lượng TRQ với mặt hàng gạo của Việt Nam sau 3 năm kể từ ngày UKVFTA có hiệu lực.

Đặc biệt với các ngành hàng xuất khẩu chủ lực như thủy hải sản, gạo, dệt may, da giày...   được hưởng lợi lớn từ Hiệp định này, có thêm cơ hội xuất khẩu vào Anh.

Trong giai đoạn đại dịch hiện nay, nhu cầu nông sản, thực phẩm, sản phẩm điện tử, dụng cụ xét nghiệm, đồ bảo hộ bệnh viện… của thị trường Anh có xu hướng gia tăng. Với những cơ hội về tiếp cận thị trường từ UKVFTA, xuất khẩu hàng hóa từ nước ta sang thị trường Anh sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ.

Trong thời gian qua, các Bộ ngành liên quan của Việt Nam đã nỗ lực rất lớn để hoàn tất quá trình đàm phán FTA song phương với Anh để đảm bảo việc thực hiện các cam kết tự do hóa thương mại được thông suốt. Thông qua UKVFTA, Việt Nam sẽ có thêm lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ mạnh đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Indonesia... là những nước không có triển vọng ký kết FTA với Anh trong nhiều năm tới.

Xem Chi tiết Hiệp định UKVFTA tại:

https://trungtamwto.vn/file/20314/gb_20201229024049.pdf (Tiếng Anh)

https://trungtamwto.vn/file/20313/vn_20201229024049.pdf (Tiếng Việt)

Nguyễn Lan tổng hợp tin tức từ Trung tâm WTO và Hội nhập - VCCI

Banner Toan trang_Hoi nhap quoc te_VCOP
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!
Tin cùng chủ đề