Tạo nguồn kịch bản cho sản xuất phim truyện điện ảnh

Lợi Trần

Với mong muốn góp phần tạo nguồn kịch bản phim truyện điện ảnh cho phim Nhà nước đặt hàng cũng như các dự án sản xuất phim truyện có thêm lựa chọn, Cục Điện ảnh (Bộ VHTT&DL) tổ chức cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020”

Đây là hoạt động nhằm hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới, đồng thời khuyến khích các nhà văn, đạo diễn, người viết kịch bản chuyên và không chuyên, đặc biệt đối với đội ngũ tác giả trẻ quan tâm đến sáng tác kịch bản điện ảnh.

Cuộc thi cũng đồng thời tìm kiếm, tuyển chọn các kịch bản phim truyện có giá trị về nội dung tư tưởng, nghệ thuật, tạo nguồn kịch bản cho kế hoạch sản xuất phim truyện phục vụ nhiệm vụ chính trị và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong giai đoạn 2021-2025.

Thông tin từ Bộ VHTT&DL cho biết về quy chế cuộc thi: Các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam, không giới hạn về độ tuổi, nghề nghiệp đều có quyền gửi tác phẩm tham gia cuộc thi.

Về nội dung, kịch bản: Nội dung tư tưởng hướng đến các giá trị nhân văn, hướng thiện, mang đậm bản sắc văn hóa Việt; khái quát được những vấn đề của xã hội đương đại, có những phát hiện độc đáo về cuộc sống và con người, có nội dung hấp dẫn, cách thể hiện đặc sắc, sáng tạo…

Về hình thức: Kịch bản sản xuất phim truyện điện ảnh có độ dài phim từ 90-120 phút. Mỗi tác giả dự thi gửi tối đa 2 kịch bản phim truyện điện ảnh. Kịch bản là sáng tác mới, chưa trình thẩm định tại Cục Điện ảnh, chưa tham dự bất kỳ cuộc thi nào và chưa được sản xuất phim. Tác giả chịu trách nhiệm về quyền tác giả, tác phẩm.

Đối với kịch bản chuyển thể từ tác phẩm văn học hoặc sân khấu, tác giả kịch bản phải gửi kèm xác nhận chứng minh hợp pháp bản quyền tác giả.

Tác giả gửi kịch bản dự thi theo địa chỉ: Cục Điện ảnh, số 147 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ nay đến hết ngày 1/11/2020.

Lễ tổng kết, trao giải dự kiến tổ chức vào tháng 12/2020.

Giải thưởng: 1 giải Nhất trị giá 70 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 50 triệu đồng; 3 giải Ba, mỗi giải trị giá 30 triệu đồng và 3 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

Tại lễ phát động cuộc thi tổ chức chiều 14/9, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020” với đề tài, nội dung hướng đến các giá trị nhân văn, hướng thiện, bản sắc văn hóa Việt.

Đây là cuộc thi có chủ đề, nội dung rộng và mở. Ngoài các nội dung truyền thống mà phim Nhà nước chú trọng đặt hàng (như đề tài về lịch sử, chiến tranh cách mạng, văn hóa dân tộc và thiếu nhi) thì các đề tài về những vấn đề của cuộc sống đương đại, về văn hóa, con người Việt Nam trong thời đại mới cũng được quan tâm, chào đón.

Các kịch bản được giải cao (Nhất, Nhì, Ba) sẽ được ưu tiên kinh phí sản xuất từ nguồn đặt hàng của Nhà nước. Ngoài ra, Cục Điện ảnh sẽ vận động các hãng phim, các nhà sản xuất đầu tư làm phim từ nguồn xã hội hóa với các kịch bản có chất lượng cao.

Thanh Xuân

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin.