Anh: Sẽ kết thúc đàm phán gia nhập CPTPP vào cuối năm sau

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss cho biết, nước này đặt mục tiêu kết thúc đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào cuối năm 2022.

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Vương quốc Anh bà Liz Truss kỳ vọng quá trình đàm phán gia nhập hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh sẽ kết thúc vào cuối năm sau (Ảnh: Gov.uk)

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times (Anh), Bộ trưởng Thương mại quốc tế Vương quốc Anh bà Liz Truss cho biết việc đàm phán gia nhập hiệp định CPTPP là mục tiêu quan trọng của Chính phủ Anh trong chính sách “Nước Anh toàn cầu” (Global Britain). Bà Liz Truss kỳ vọng quá trình đàm phán gia nhập sẽ kết thúc vào cuối năm sau và việc gia nhập hiệp định CPTPP sẽ đem lại lợi ích lớn cho Vương quốc Anh khi khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao.

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Vương quốc Anh nhận định “Tỷ trọng của Liên minh Châu Âu trong nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm xuống trong 20 hoặc 30 năm tới, thay vào đó vai trò của các quốc gia như Việt Nam hoặc Malaysia vốn là các nước thành viên của hiệp định CPTPP sẽ ngày càng tăng lên”.

Hồi tháng 6/2021, các thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức chấp thuận việc Vương quốc Anh khởi động quá trình đàm phán gia nhập hiệp định này. Đây là lần đầu tiên thoả thuận thương mại này bắt đầu tiến trình mở rộng thành viên kể từ khi có hiệu lực hồi cuối năm 2018 (có hiệu lực tại Việt Nam vào tháng 1/2019).

Kể từ khi chính thức rời khỏi Liên minh Châu Âu sau 47 năm gắn bó vào ngày 31/1/2020, Vương quốc Anh đã tích cực tìm kiếm các thoả thuận thương mại mới trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với khu vực Châu Á.

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Anh (UKVFTA) đã được ký kết vào cuối tháng 12/2020 và có hiệu lực từ ngày 1/5/2021. Hiệp định này được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam và Vương quốc Anh duy trì các điều kiện thương mại ưu đãi và lợi ích kinh tế thông qua các cam kết mở cửa thị trường đã có trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Trước đó, vào tháng 10/2020, Nhật Bản và Vương quốc Anh cũng ký kết Hiệp định thương mại tự do song phương. Hiện tại, Vương quốc Anh vừa mới đạt đồng thuận về nguyên tắc đối với thoả thuận thương mại tự do song phương với Australia.  

Bà Liz Truss cũng cho biết quan hệ thương mại giữa Vương quốc Anh và Hoa Kỳ có thể khởi sắc trở lại nếu như Hoa Kỳ tái gia nhập hiệp định CPTPP. Hoa Kỳ vốn là một trong 12 quốc gia tham gia ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - tiền thân của Hiệp định CPTPP vào tháng 2/2016 nhưng sau đó lại rút khỏi hiệp định này vào năm 2017.

Hiệp định CPTPP, tiền thân là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), được khởi đầu vào năm 2006 chỉ với bốn thành viên (Brunei, Chile, New Zealand và Singapore). Tính đến Lễ ký để xác thực lời văn Hiệp định TPP vào tháng 2/2016, hiệp định TPP đã có tới 12 thành viên, gồm 4 thành viên ban đầu và bổ sung thêm: Australia, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Peru, Hoa Kỳ và Việt Nam. Tuy nhiên, việc Hoa Kỳ quyết định rút khỏi hiệp định TPP vào tháng 1/2017 đã khiến 11 quốc gia thành viên còn lại thống nhất đổi tên hiệp định này thành hiệp định CPTPP và giữ nguyên cơ bản những nội dung cốt lõi của hiệp định TPP.

Quang Đặng

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin.