Ba Lan sẽ chuyển giao vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Bộ trưởng Phủ Thủ tướng Ba Lan Michał Dworczyk cho biết chính phủ nước này sẽ chuyển giao vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam trên nguyên tắc phi lợi nhuận.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng, vấn đề về vaccine Covid-19 sẽ là nội dung trao đổi trong buổi hội kiến giữa Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam với Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 17/8.

Năm 2020, Việt Nam được đánh giá là đã khống chế tốt các ổ dịch Covid-19. Tuy nhiên, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đã lây lan rất nhanh so với các biến chủng khác làm bùng phát dịch bệnh trong thời gian gần đây.

Sáng kiến của nhóm nghị sỹ Ba Lan-Việt Nam và Hội Hữu nghị Ba Lan-Việt Nam được sự ủng hộ của Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel và Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng đã hướng tới việc chuyển giao vaccine Covid-19 trong số vaccine còn dư của Ba Lan.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam sẽ nhận được khoảng 1.000 liều vaccine cho các nhân viên của Ba Lan đang làm việc và những công dân Ba Lan đang định cư ở Việt Nam.

Trong buổi làm việc của Bộ trưởng Dworczyk và Đại sứ Nguyễn Hùng, cùng với nhóm nghị sỹ Ba Lan-Việt Nam, đứng đầu là nghị sỹ Grzegorz Napieralski và Ban lãnh đạo Hội hữu nghị Ba Lan-Việt Nam "Tương lai", các đại diện đã bày tỏ lời cảm ơn Chính phủ Ba Lan vì sự ủng hộ và hiện thực hóa nhanh chóng sáng kiến vaccine.

Đại diện các bên bày tỏ hy vọng sự ủng hộ của Ba Lan cho Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch sẽ không dừng lại ở số lượng liều vaccine đợt đầu tiên. Dự kiến sẽ có các thỏa thuận tích cực để chuyển giao các lô tiếp theo trong khoản vaccine còn dư của Ba Lan.

Theo báo trybuna.info của Ba Lan, Việt Nam đã có trên 70 năm truyền thống trong quan hệ hợp tác hữu nghị với Ba Lan, hiện là đối tác chiến lược của Ba Lan ở Đông Nam Á và trong cộng đồng các nước ASEAN.

Hiện có hàng chục nghìn công dân gốc Việt đang sinh sống tại Ba Lan, cũng như đang có hàng trăm người Ba Lan sinh sống ở Việt Nam. Sinh viên Việt Nam có mặt ở các trường đại học của Ba Lan và ngày càng nhiều người Ba Lan trẻ quyết định học đại học ở Việt Nam.

Hai quốc gia và hai dân tộc đã gắn bó với nhau bằng những mối liên hệ gia đình và quan hệ bạn bè từ nhiều năm nay.

CHU VĂN

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin.