Đề nghị truy tố 74 bị can về tội buôn lậu và nhận hối lộ trong chuyên án xăng giả

Đinh Văn Chiến

Liên quan đến chuyên án 920G về đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng giả, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đề nghị truy tố đối với 74 bị can các tội buôn lậu, nhận hối lộ.

images2433545-hinh-1-1644138196-1644154929.jpg
Các cán bộ Công an tỉnh khám xét tàu chở xăng trong đường dây do Hữu cầm đầu (ảnh cơ quan công an cung cấp)

Theo đó, các bị can: Phan Thanh Hữu (65 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh); Nguyễn Hữu Tứ (65 tuổi); Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) và 71 bị can khác bị đề nghị truy tố về tội buôn lậu; còn bị can Ngô Văn Thụy (Đội trưởng Đội đội 3, Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan) bị đề nghị truy tố về tội nhận hối lộ.

Theo điều tra, tháng 9/2019, Hữu hoán đổi tiền góp vốn với một giám đốc doanh nghiệp để lấy 4 tàu thủy Nhật Minh mang số 06, 07, 08 và 09 với mục đích dùng để buôn lậu xăng từ Singapore về Việt Nam.

Sau khi đã kết nối với các chủ hàng ở nước ngoài, Hữu cùng đồng bọn đã điều tàu ra khu vực vùng biển quốc tế để nhận xăng, sau đó vận chuyển vào các cảng biển ở các tỉnh Vĩnh Long, Khánh Hòa để phân phối cho các đầu mối tiêu thụ trong nước.

Quá trình thực hiện mua bán xăng lậu, do xăng có màu trắng trong khi thị trường tiêu thụ xăng trong nước có màu vàng nhạt, nên để không bị phát hiện và thuận lợi trong tiêu thụ, Hữu sử dụng bột màu và dung môi để pha chế số xăng nhập lậu ngay trên tàu thành màu vàng nhạt nhằm cho ra loại xăng có màu giống với xăng đang tiêu thụ trong nước. Lượng xăng nhập lậu này tiếp tục được sang mạn qua các tàu nhỏ để chở đi bán cho các đầu mối có kho chứa. Sau đó số xăng lậu này tiếp tục được bán cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu ở nhiều tỉnh, thành phía Nam.

 Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, Hữu và Viễn cùng các đối tượng đã vận chuyển 48 chuyến, tổng cộng hơn 198 triệu lít xăng lậu, trị giá gần 2.800 tỷ đồng, đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, cơ quan công an xác định, Phan Thanh Hữu đã hưởng lợi hơn 100 tỷ đồng.

Để việc buôn lậu xăng được trót lọt, Hữu và các đối tượng trong đường dây đã nhiều lần tìm cách tiếp cận Ngô Văn Thụy, để nhờ giúp đỡ. Theo đó, Thụy đã nhận của nhóm Hữu 10.000 USD, 500 triệu đồng và 1 thẻ ATM với số dư 100 triệu đồng trong tài khoản. 

Cơ quan điều tra còn xác định, ngoài việc hối lộ cho Ngô Văn Thụy, Hữu và Tứ còn có hành vi đưa hối lộ cho một số cá nhân là quân nhân trong lực lượng Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã chuyển vụ việc cho Cơ quan Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Ngoài các đối tượng bị truy tố nói trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục điều tra Phan Thanh Hữu và đồng phạm về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả và in, phát hành mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước.

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin.