TikTok bị điều tra vì cáo buộc gây ảnh hưởng sức khỏe tinh thần trẻ em

Đinh Văn Chiến

Tổng trưởng lí các bang ở Mỹ đồng loạt thông báo một cuộc điều tra toàn quốc lên TikTok và những tác hại tiềm ẩn của nền tảng xã hội này đối với sức khỏe trẻ em.

030tiktok2-1646305685.jpg
Biểu tượng TikTok. Ảnh: AFP

Theo hãng tin AP, dẫn đầu liên minh các bang tiến hành điều tra bao gồm California, Florida, Kentucky, Massachusetts, Nebraska, New Jersey, Tennessee và Vermont.

Trước đó, các nhà lập pháp liên bang đã lên tiếng chỉ trích TikTok, cho rằng các hoạt động quảng bá nội dung trên mạng xã hội của Trung Quốc này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người trẻ. Ước tính mỗi tháng có khoảng 1 tỷ người sử dụng TikTok, trong đó phần lớn là thanh thiếu niên và trẻ nhỏ.

Tháng trước, chính quyền bang Texas đã tiến hành một cuộc điều tra về những cáo buộc TikTok vi phạm quyền riêng tư của trẻ em và tiếp tay cho hành vi buôn người.

“Trẻ em đang lớn lên trong thời đại mạng xã hội. Nhiều người cảm thấy cần thiết phải có những biện pháp để chọn lọc nội dung đến tay trẻ em. Chúng tôi biết rõ TikTok gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe và tinh thần của con trẻ”, thông cáo báo chí dẫn lời Tổng chưởng lý bang California Rob Bonta.

Các quan chức chính phủ và những người ủng hộ an toàn mạng cho trẻ em khẳng định các thuật toán gợi ý nội dung video của TikTok có thể khiến người dùng nhỏ tuổi mắc chứng rối loạn ăn uống, tự làm hại bản thân hay thậm chí tự tử.

Về phần mình, TikTok cho biết họ đã phân loại nội dung phù hợp với lứa tuổi, lưu ý một số tính năng như nhắn tin trực tiếp không khả dụng đối với trẻ em. Ngoài ra, TikTok cũng thiết kế sẵn các công cụ, ví dụ như quản lý thời gian, để giúp các em và cha mẹ kiểm soát thời giai sử dụng cũng như nội dung hiển thị trên TikTok.

Đầu năm 2021, sau khi các nhà quản lý liên bang yêu cầu TikTok tiết lộ cách thức hoạt động của nền tảng đối với trẻ em và thanh thiếu niên, công ty đã thắt chặt các quy định quyền riêng tư đối với người dùng dưới 18 tuổi.

Với độ phổ biến ngày càng lan rộng, TikTok đã vấp phải một loạt chỉ trích từ các quan chức chính phủ, cơ quan quản lý của các bang. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa còn nhấn mạnh về mối quan hệ của công ty với Trung Quốc khi TikTok thuộc sở hữu của công ty công nghệ ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh.

“TikTok đe dọa sự an toàn, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của con cái chúng ta”, Hạ nghị sĩ Cathy McMorris Rodgers, thành viên cấp cao của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện, phát biểu tại phiên điều trần ngày 1/3.

Cuối năm ngoái, liên minh tổng chưởng lý các bang cũng đã tuyên bố một cuộc điều tra về tác hại của nền tảng chia sẻ hình ảnh Instagram đối với người trẻ tuổi. 

Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang tối 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Quốc hội tăng cường các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư cho trẻ em, bao gồm cấm quảng cáo nhắm vào các em và giảm thiểu nội dung gây nghiện.

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin.