Tổng giám đốc WHO ủng hộ miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ vaccine Covid-19

Đinh Văn Chiến

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua (12/2) tuyên bố ủng hộ việc miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ vaccine Covid-19. Tuyên bố được đưa ra khi ông đi tham quan một cơ sở sản xuất vaccine thuộc sở hữu nhà nước ở thành phố Cape Town, Nam Phi.

Theo Tổng giám đốc WHO, quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới về quyền sở hữu trí tuệ cho phép miễn trừ bằng sáng chế nên được áp dụng cho các tình huống như đại dịch Covid-19.

vaccine-mrna-aarp-1644760598.jpg

Vaccine Covid-19. Ảnh: AARP.

Các hãng sản xuất vaccine lớn và ngành công nghiệp dược phẩm đã phản đối việc miễn trừ bản quyền sở hữu trí tuệ vaccine Covid-19, cho rằng nó sẽ cản trở sự đổi mới và không có tác dụng nhiều trong việc tăng nguồn cung cấp vắc xin vốn bị hạn chế bởi các rào cản thương mại, tình trạng thiếu linh kiện và thiếu khả năng sản xuất.

Tổng giám đốc WHO cũng đã đến thăm Viện Nghiên cứu Y sinh tại Đại học Stellenbosch của Nam Phi cũng như các cơ sở được WHO hỗ trợ để sản xuất phiên bản vaccine Covid-19. Ông cho biết nỗ lực sản xuất vaccine của Nam Phi là chìa khóa để giúp châu Phi tự chủ hơn trong việc tiêm chủng chống lại Covid-19 và nhiều bệnh khác./.

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin.