Wipo đề xuất cùng Việt Nam hợp tác xây dựng trung tâm đào tạo sở hữu trí tuệ

Ky Anh

(PLBQ). Ngày 29/11/2021, theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thuỵ Sỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và làm việc với Tổng Giám đốc Daren Tang. Tổng Giám đốc WIPO đề xuất khả năng hợp tác cùng Việt Nam xây dựng trung tâm đào tạo sở hữu trí tuệ cho thanh niên, doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo.

>> Việt Nam - Ai Cập thúc đẩy hợp tác thương mại, công nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh

>> Khởi động mạng lưới hợp tác về trí tuệ nhân tạo Việt Nam-Australia

>> Ra mắt mạng lưới hợp tác về Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

Quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và WIPO

Việt Nam gia nhập WIPO vào năm 1976. Kể từ khi gia nhập, Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ quý báu của WIPO trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực và hiện đại hóa hệ thống quản lý sở hữu trí tuệ và tuyên truyền nâng cao nhận thức của công chúng về sở hữu trí tuệ. Những năm gần đây, WIPO tích cực hỗ trợ Việt Nam trong việc đánh giá các chỉ số xếp hạng toàn cầu về đổi mới sáng tạo GII; hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chiến lược quốc gia về sở hữu trí tuệ đến năm 2030 và sắp tới sẽ tiếp tục hỗ trợ chúng ta triển khai thực hiện Chiến lược này trong thực tiễn.

Đến nay, Việt Nam đã là thành viên của 12 điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ do WIPO quản lý. Việt Nam cũng tích cực theo dõi, tham gia các phiên thảo luận một số văn kiện quốc tế mới về sở hữu trí tuệ, như Hiệp ước Luật kiểu dáng công nghiệp, Văn kiện quốc tế về Nguồn gen, Tri thức truyền thống, Văn hóa dân gian.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và đoàn cán bộ cấp cao Việt Nam thăm trụ sở WIPO (Ảnh:VTV)

Chuyến thăm trụ sở WIPO mở ra khả năng hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp

Trong khuôn khổ chuyến thăm, cùng tháp tùng Chủ tịch nước có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt và đại diện lãnh đạo các Bộ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva Lê Thị Tuyết Mai.

Tại chuyến thăm, Chủ tịch nước hoan nghênh nỗ lực của WIPO và cá nhân Tổng Giám đốc Daren Tang trong việc thúc đẩy hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu, hỗ trợ các quốc gia đổi mới, nâng cao năng suất lao động; cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của WIPO trong những thập kỷ qua giúp Việt Nam đạt được nhiều kết quả tích cực trong hoàn thiện thể chế pháp lý, xây dựng hệ thống sở hữu trí tuệ và cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) Daren Tang

Chủ tịch nước đánh giá cao tầm nhìn và Kế hoạch hành động trung hạn của WIPO giai đoạn 2022-2026 về thúc đẩy sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo vì tiến bộ của nhân loại, phát huy thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Chủ tịch đề nghị WIPO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia và Luật Sở hữu trí tuệ (sẽ được trình Quốc hội Việt Nam thông qua trong kỳ họp tháng 6/2022), phát triển nền văn hóa tiên tiến, đào tạo đội ngũ chuyên gia đủ năng lực khai thác cơ sở dữ liệu sáng chế, đóng góp vào sự phát triển các ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của Việt Nam trong tương lai, đồng thời, tiếp tục tạo điều kiện để các cán bộ Việt Nam được tham gia các khóa đào tạo, thực tập và cơ hội làm việc tại WIPO.

Nhất trí với các đề xuất hợp tác của WIPO, Chủ tịch nước cũng đề nghị WIPO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy, nâng cao năng lực hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia; quan tâm hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam xây dựng được Bộ chỉ số đo lường hoạt động đổi mới sáng tạo cấp địa phương trong thời gian tới; khẳng định Việt Nam sẵn sàng là đầu mối hợp tác của WIPO trong khu vực, là đối tác tin cậy trong sứ mệnh phát triển hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu, góp phần làm giàu kho tàng tri thức, văn hóa của nhân loại.

Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang bày tỏ vui mừng được đón tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn; đánh giá cao các nỗ lực và thành quả ấn tượng của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội nhờ sự quan tâm đầu tư phát triển hệ thống sở hữu trí tuệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia những năm gần đây, mang tới các kết quả vượt bậc trong xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), đứng đầu trong nhóm các quốc gia thu nhập trung bình thấp.

WIPO đặc biệt đánh giá cao vai trò thành viên và trách nhiệm của Việt Nam trong tham gia các hoạt động của WIPO, đồng thời cam kết sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực và kỹ thuật, xây dựng nền công nghiệp văn hóa, chỉ dẫn địa lý, nâng cấp hệ thống sở hữu trí tuệ quốc gia và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Tổng Giám đốc WIPO đề xuất khả năng hợp tác cùng Việt Nam xây dựng trung tâm đào tạo sở hữu trí tuệ cho thanh niên, doanh nhân khởi nghiệp sáng tạo; thiết lập mạng lưới doanh nhân khởi nghiệp toàn cầu; tăng cường đào tạo năng lực về sở hữu trí tuệ cho các cán bộ Việt Nam, trong đó có cán bộ ngoại giao, chuyên gia đàm phán.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Lễ công bố danh hiệu Đại sứ trẻ sở hữu trí tuệ của WIPO cho nhóm các nhà sáng chế trẻ Việt Nam. Tại đây, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã có bài phát biểu khuyến khích thanh niên tham gia hoạt động sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo, hưởng ứng các sáng kiến do WIPO khởi xướng trên toàn cầu./.

Lưu ý: Bài viết dựa trên quan điểm khoa học và thực tiễn, không nhằm quảng bá cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào.

Hà Trung

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin.