Giải pháp bảo mật tài sản trong không gian mạng blockchain

Đinh Văn Chiến

Ví tiền điện tử sẽ sớm trở nên phổ biến và tiền mặt sẽ thành "dĩ vãng". Các công nghệ đang tiến bộ với tốc độ cao và người dùng đang thích nghi với chúng và tận dụng các cơ hội mà nó mang lại. Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ tiền mặt sang ví điện tử đang tồn đọng nhiều vấn đề và cấp thiết nhất là vấn đề bảo mật.

Không gian mạng luôn tồn tại những lỗ hổng bảo mật

Axie Infinity - một cái tên đã quá quen thuộc với người Việt vào ngày 29/3 vừa qua đã thông báo bị hacker tấn công và lấy đi 173.600 Ethereum cùng với 25,5 triệu USDC. Đây có thể nói là một số tiền khổng lồ khi 1 Ethereum tương đương với 3,476 USD. Sau sự cố trên, giá các đồng tiền điện tử liên quan đến Axie Infinity cũng đã có dấu hiệu sụt giảm, như đồng AXS và SLP giảm khoảng 7-8% và đồng RON giảm 20%.

axie-infinity-battle-screen-1649755304-1649774453.png

Axie Infinity.

Mặc dù vậy, không một cộng đồng hay một nhà đầu tư nào cảm thấy lo lắng hay quan ngại về sự cố trên, mà ngược lại họ vẫn yên tâm cày cuốc và tin tưởng gắn bó với đội ngũ phát triển của Axie Infinity. Theo các chuyên gia về game blockchain thì việc người dùng bình thản vậy là dễ hiểu, vì vụ hack này nó chỉ ảnh hưởng đến Sky Mavis (Nhà phát triển sidechain Ronin Network của Axie Infinity) và tiền của dự án, còn tài khoản người chơi hoàn toàn không bị gì, tiền trong game họ vẫn còn nguyên. Có chăng là việc quy đổi của người chơi sẽ bị chậm lại một thời gian khi Sky Mavis tiến hành xử lý sự cố.

Về số tiền bị lấy cắp, khả năng cao hacker sẽ không thể sử dụng chúng khi các sàn tiền mã hoá trên thế giới như Binance, FTX, Huobi…tuyên bố sẽ hỗ trợ Axie Infinity để truy tìm hung thủ đã hack hơn 600 triệu USD ở trên. Dù có khả năng ẩn danh nhưng các giao dịch tiền mã hóa vẫn có thể truy vết được do ràng buộc về danh tính liên quan đến ví điện tử. Bên cạnh đó, các sàn như FTX hay Crypto.com thường buộc người dùng phải xác thực eKYC khi giao dịch, nghĩa là phải cung cấp toàn bộ thông tin cá nhân như số điện thoại, email, giấy tờ cá nhân và cả ảnh chụp gương mặt mình. 

Có thể thấy, lỗ hổng bảo mật xuất hiện ở khắp nơi trên không gian mạng mặc cho những giải pháp ngăn ngừa và bảo mật, chỉ trong nháy mắt toàn bộ số tiền của dự án dù lớn hay nhỏ đều có thể bị đánh cắp. Cuộc chiến bảo mật trên không gian mạng Blockchain giữa các hacker và các nhà phát triển sẽ không bao giờ có hồi kết. Lỗ hổng sẽ bị tấn công và cuộc tấn công cũng sẽ bị ngăn chặn

Sự cố trên là lời cảnh tình tới những nhà đầu tư non trẻ trên thị trường blockchain, đòi hỏi những nhà đầu tư cần phải quan tâm tới vấn đề bảo mật tài sản của mình hơn. Một dự án lớn như Axie Infinity còn có thể bị tấn công thì việc ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro cho chính tài sản của bản thân là điều mà tất cả nhà đầu tư trên thị trường blockchain cần phải để ý và quan tâm tới.

Bảo vệ tài sản lưu trữ trên không gian Blockchain 

Khi quyết định tham gia vào thị trường blockchain, điều quan trọng các nhà đầu tư cần làm là xác định vị trí và cách lưu trữ số tài sản của bản thân. Hiện nay, có rất nhiều giải pháp lưu trữ và bảo mật tài sản điện tử trong đó được chia thành hai loại là ví nóng và ví lạnh.

Ví nóng là một loại ví lưu trữ tiền điện tử trên các sàn giao dịch, sở dĩ được gọi là ví nóng vì chúng luôn được kết nối với internet. Tại đây, người dùng có thể dễ dàng truy cập vào tài sản của họ, đồng thời thực hiện các giao dịch, thanh toán ngay lập tức. Hầu hết các ví nóng đều được sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, với việc lưu trữ trên internet sẽ mang lại một số rủi ro, trong đó tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công bởi các hacker.

Ví lạnh là một loại ví được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng, có hình dáng khá giống một chiếc USB và chỉ có thể truy cập và giao dịch khi sở hữu thiết bị. Chức năng chính của ví lạnh là mã hóa, bảo mật chìa khóa (private key) cho tất cả các loại tiền mà nó hỗ trợ.

vi-lanh-1-1649755304-1649774398.jpeg

Ảnh: minh họa

Do đây là một thiết bị tách rời nên phần lớn ví lạnh sẽ ở chế độ offline. Khi cần thực hiện giao dịch mới kết nối với internet. Đồng thời tất cả các thông tin lưu trữ trong ví được bảo mật bởi một chip có tên Secure Element, vì vậy mà kể cả hacker hay virus cũng không thể tấn công được. Vì thế, tất cả tài sản của bạn sẽ được đảm bảo an toàn tối đa.

Với các nhà đầu tư cẩn thận, ví lạnh luôn là lựa chọn hàng đầu bởi sự an toàn tối đa của nó. Ngược lại, ví nóng mặc dù không đảm bảo được sự bảo mật bằng ví lạnh nhưng nó đem lại sự thuận tiện trong việc truy cập và giao dịch tài sản, bởi vậy ví nóng thường được ưa chuộng bởi những nhà đầu tư mới và những nhà đầu tư mạo hiểm.

Biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng ví điện tử

Với những nhà đầu tư sử dụng cả hai loại ví nóng và ví lạnh, họ luôn có những biện pháp để bảo mật tài sản của mình. Dưới đây là một số biện pháp để gia tăng bảo mật cho tài sản điện tử:

- Lưu trữ private key của ví nóng vào ví lạnh.

- Sử dụng VPN uy tín và tránh sử dụng wifi công cộng.

- Sử dụng nhiều loại ví nóng và ví lạnh để phân chia tài sản nhằm giảm thiểu mất mát trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Một số chương trình gắn mã độc sẽ làm thay đổi địa chỉ ví giao dịch mà bạn vừa copy, điều này sẽ khiến bạn gửi tiền sai địa chỉ.

Hãy luôn giữ các thiết bị cá nhân (laptop, PC, Smartphone, USB…) của bạn không có vi rút và được sử dụng bản cập nhật mới nhất.

Nên thận trọng kiểm tra xem bạn có đang đăng nhập đúng địa chỉ các trang web của sàn giao dịch hoặc ví trực tuyến hay là một trang Web giả mạo.

Hãy nhớ rằng, những biện pháp trên chỉ mang tính gia tăng bảo mật chứ không hoàn toàn giúp bạn an toàn khỏi không gian Blockchain. Sẽ luôn có những lỗ hổng có nguy cơ đe dọa tới tài sản của bạn, tất cả giải pháp chỉ mang tính ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro khi xảy ra sự cố.

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin.