Google sẽ thay đổi chính sách quyền riêng tư trên điện thoại Android

Đinh Văn Chiến

Thay đổi của Google sẽ hạn chế chia sẻ dữ liệu người dùng với bên thứ ba và tìm kiếm giải pháp giảm thu thập bí mật thông tin từ điện thoại Android.

android-1645277029.jpg
Ảnh: minh họa

Ngày 16/2, Google đã thông báo sẽ sử dụng chính sách quyền riêng tư mới tập trung vào việc hạn chế theo dõi người dùng giữa các ứng dụng trên điện thoại Android, một động thái tương tự với chính sách mà Apple đưa ra trong năm 2021. 

Cụ thể hơn, Google cho biết đang phát triển ID quảng cáo thay thế cho ID đang dùng hiện nay, tập trung vào việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. ID này nhận diện thiết bị Android và được các công ty quảng cáo sử dụng để thu thập, theo dõi và chia sẻ thông tin người dùng. Google sẽ tiếp tục hỗ trợ ID đang sử dụng trong vòng 2 năm tới. 

Thay đổi này có thể ảnh hưởng lớn đến các tập đoàn công nghệ phụ thuộc vào việc theo dõi người dùng qua nhiều ứng dụng như Meta. Thay đổi về chính sách quyền riêng tư của Apple đã làm doanh thu của Meta giảm khoảng 10 tỷ USD theo tập đoàn mạng xã hội này. Bên cạnh đó, tin tức này còn góp phần xóa 232 tỷ USD khỏi vốn hóa thị trường của Meta chỉ trong một ngày. 

Tuy nhiên, dù Meta phản đối thay đổi của Apple, tập đoàn này lại ủng hộ kế hoạch thay đổi của Google. Graham Mudd, phó chủ tịch về marketing sản phẩm, quảng cáo và kinh doanh cho biết rằng Meta ủng hộ cách tiếp cận “dài hạn, mang tính hợp tác” của Google với vấn đề quảng cáo cá nhân hóa, và tiếp tục mong muốn hợp tác về công nghệ bảo vệ quyền riêng tư với các công ty khác như Google. 

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin.