Hơn 1.600 mã sản phẩm nông sản, thực phẩm được xuất khẩu sang Trung Quốc

Đinh Văn Chiến

Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã cấp 1.601 mã sản phẩm nông sản, thực phẩm cho các doanh nghiệp Việt Nam để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, tăng 73 mã so với ngày 08/02, SPS Việt Nam thông tin.

Đặc biệt, 6 doanh nghiệp đã nộp hồ sơ đăng ký trước 01/11/2021 cũng vừa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số; 03 doanh nghiệp có tờ khai hải quan trước ngày 01/01/2022 đến nay đã có 01 doanh nghiệp được cấp và còn 02 doanh nghiệp vẫn đang chờ Tổng cục Hải quan Trung Quốc xét duyệt.

Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) tiếp tục theo dõi và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp này.

Rau, củ, quả xuất khẩu. Ảnh minh họa internet

Rau, củ, quả xuất khẩu. Ảnh minh họa internet.

Liên quan đến kiến nghị của một số doanh nghiệp xuất khẩu cà phê, hạt điều về việc doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/11/2021 đã có đơn hàng, làm các thủ tục mở tờ khai hải quan, đã đăng ký xuất tàu… nhưng vẫn chưa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc phê duyệt danh sách doanh nghiệp và cấp mã sản phẩm, ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho biết: Đã có văn bản gửi Hiệp hội Cà phê - Ca Cao Việt Nam, Hiệp hội Điều Việt Nam thông tin tới các doanh nghiệp về những trường hợp vừa nêu với Văn phòng SPS Việt Nam.

Ngay sau khi tổng hợp được các doanh nghiệp đang gặp khó khăn vướng mắc, Văn phòng SPS Việt Nam đã có văn bản đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để đẩy nhanh việc cấp mã sản phẩm đối với các doanh nghiệp Việt Nam và có các giải pháp xử lý các vướng mắc.

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin.