Viện Nghiên cứu Du lịch Xã hội khai giảng lớp đào tạo chuyên sâu cho sinh viên

Ngày 1/4, Viện Nghiên cứu Du lịch Xã hội khai giảng lớp đào tạo kỹ năng du lịch chuyên sâu dành cho sinh viên. Đây là hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch.

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch, ngành du lịch đứng trước vô vàn những khó khăn và thách thức mặc dù đã có những chuẩn bị cho ngày mở cửa trở lại. Trong đó, việc thiếu hụt nguồn nhân lực là một trong những khó khăn rất lớn. 

Trong khi những nguồn nhân lực cũ bị giảm sút sau đại dịch, các nguồn nhân lực mới cũng chịu ảnh hưởng bởi thiếu cơ hội cọ sát với thực tế. Trong 2 năm qua, các chương trình đào tạo cho sinh viên ngành du lịch chủ yếu chỉ dựa trên lý thuyết chứ chưa bám sát, va chạm thực tế. Do đó, chất lượng đầu ra cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Để nâng cao chất lượng cho nguồn nhân lực trẻ ngành du lịch, đồng thời giải quyết bài toán khó khăn về nhân sự, Viện Nghiên cứu Du lịch Xã hội  (trực thuộc Hiệp hội Đào tạo du lịch Việt Nam) đã tổ chức khóa học Chiến Lang 2, nhằm đào tạo kỹ năng du lịch chuyên sâu cho sinh viên. 

img-2639-1648912303.jpg
Buổi khai giảng khóa đào tạo kỹ năng du lịch chuyên sâu Chiến Lang 2.

Đây cũng là lớp đầu tiên trong chuỗi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành du lịch do Viện Nghiên cứu Du lịch Xã hội tổ chức với sự hỗ trợ của Saigon innovation Hub.

Khóa học dành cho những bạn sinh viên năm 3, năm 4 tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn Tp.HCM và không chỉ ở ngành du lịch mà còn ở những ngành khác. Tuy nhiên, những sinh viên tham gia sẽ phải trải qua một đợt sát hạch để đảm bảo chất lượng đầu vào khóa học. Được biết, qua đợt sát hạch này, từ 150 hồ sơ đăng ký, Viện đã chọn ra được gần 60 sinh viên đủ điều kiện tham gia.  

img-2671-1648912303.jpg
Gần 60 sinh viên được chọn tham gia khóa học Chiến Lang 2.

Ông Nguyễn Trần Hoàng Phương, Chánh văn phòng Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam, cho biết, Khóa học sẽ kéo dài khoảng 20 buổi với 20 chuyên đề liên quan đến du lịch như: điều hành, sales, marketing, các kỹ năng văn phòng... Sau khi kết thúc, các bạn sinh viên tham dự khóa học sẽ được cấp giấy chứng nhận và có cơ hội tiếp cận với các công ty du lịch đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự. 

img-2641-1648912303.jpg
Ông Nguyễn Trần Hoàng Phương, Chánh văn phòng Hiệp hội Đào tạo Du lịch Việt Nam, phát biểu tại buổi khai giảng.

“Trải qua đại dịch, các bạn sinh viên gần như là những người chịu thiệt thòi nhất. Các bạn vẫn phải học nhưng không có cơ hội cọ sát với thực tế. Vì vậy, bằng những kinh nghiệm của những người đi trước, Viện Nghiên cứu Du lịch Xã hội đã xây dựng khóa học này. 

Chúng tôi mong muốn đào tạo một thế hệ kế cận để thay đổi, sắp xếp lại tình hình nhân sự của ngành du lịch. Hiện tại, du lịch đang rất thiếu nguồn nhân sự và chúng tôi không có thêm nguồn để bổ sung.  

Đây sẽ là một nguồn nhân lực bổ sung cực kì hiệu quả cho các doanh nghiệp. Đặc biệt với các bạn sinh viên, họ là những người có đam mê, có lửa, có năng lượng để giúp đỡ cho sự phát triển của công ty. Chúng tôi hy vọng sẽ duy trì được khóa học này. Sau lớp này sẽ có nhiều lớp nữa được mở ra và không chỉ giới hạn ở Tp.HCM mà có thể ở Hà Nội, Đà Nẵng,…” - Ông Nguyễn Trần Hoàng Phương chia sẻ. 

img-2675-1648912303.jpg
Các bạn sinh viên tham gia khóa học được kỳ vọng sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao bổ sung cho ngành du lịch sau đại dịch.

Bạn Thúy Hiền, Sinh viên năm 4 ĐH KHXH&NV Tp.HCM, cho biết, giảng đường đại học đã trang bị cho chúng em rất nhiều những kiến thức hữu ích, tuy nhiên, khi ra thực tế, em vẫn cảm thấy mình thiếu rất nhiều kĩ năng như: tin học văn phòng, kĩ năng giao tiếp, xử lý tình huống hay kĩ năng làm việc nhóm. Vì vậy, em nghĩ khóa học này chính là cơ hội để em và các bạn cải thiện kĩ năng này để chuẩn bị cho công việc trong tương lai. 

Bạn Lâm Văn Ngoan, sinh viên năm 4 trường ĐH Văn Hóa Tp.HCM, cho biết: bản thân đã được biết đến khóa học này từ những anh chị đã tham gia khóa Chiến Lang 1 trước đây. Qua đó, bạn biết được những điều bổ ích mà khóa học mang lại và quyết tâm tham gia khóa học. 

“Điểm hấp dẫn mà mình thấy ở khóa học này là ngoài việc trang bị cho học viên những kiến thức, kinh nghiệm thực thế thì còn mang lại cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp du lịch khác. Ngoài ra, ở khóa học này mình còn có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với sinh viên từ nhiều trường khác để học hỏi những cái hay, cái mới của các bạn” – bạn Lâm Văn Ngoan chia sẻ.

Nguyễn An

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin.