Xoài Cát Chu của Đồng Tháp hiện diện ở Châu Âu

Đinh Văn Chiến

Lô xoài đầu tiên của Đồng Tháp năm 2022, xuất khẩu sang thị trường Châu Âu do Công ty cổ phần Cánh Cổng Vàng Việt Nam, Công ty TNHH Westerfarm huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp thực hiện.

UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức xuất khẩu lô xoài đầu tiên năm 2022 sang thị trường Châu Âu với số lượng 3 tấn xoài. Đơn vị cung ứng xoài để xuất khẩu là Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh với số lượng 3 tấn xoài Cát Chu. Việc xuất khẩu được thực hiện bởi Công ty cổ phần Cánh Cổng Vàng Việt Nam, Công ty TNHH Westerfarm huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp vào chiều 19/02.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Đồng Tháp là địa phương trọng điểm về sản xuất cây ăn trái, trong đó diện tích trồng xoài của địa phương khoảng 13.000 ha, sản lượng hàng năm gần 113.000 tấn. Trong đó, diện tích xoài được sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP là hơn 353 ha; GlobalGAP là 55 ha. Hiện, Đồng Tháp đã đăng ký 62 mã vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với 3.927 ha, 45 mã vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường các nước phát triển khác 988 ha.

Xuất khẩu xoài sang Châu Âu cơ hội mới cho trái xoài Đồng Tháp

Xuất khẩu xoài sang Châu Âu cơ hội mới cho trái xoài Đồng Tháp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vui mừng thông tin, xoài Cát Chu Cao Lãnh được xuất khẩu sang thị trường Châu Âu đã mở ra cơ hội lớn cho thị trường xoài của tỉnh Đồng Tháp và nhiều mặt hàng nông sản khác của tỉnh trinh phục được các thị trường khó tính khác trên thế giới.

Bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương nhận xét: Đồng Tháp là một trong những tỉnh ở ĐBSCL có số lượng xoài xuất khẩu lớn sang nhiều thị trường khó tính trên thế giới, đặc biệt nơi đây trồng các giống xoài thơm ngon và chất lượng cao như xoài Cát Chu Cao Lãnh, xoài Cát Hòa Lộc.

Theo bà Bùi Thị Thanh An, nông dân và chính quyền Đồng Tháp đã có định hướng và áp dụng các biện pháp khoa học công nghệ cao để cho ra sản phẩm xoài đạt chất lượng theo yêu cầu của thị trường và các nước. "Xoài của Đồng Tháp đã áp dụng khoa học công nghệ, chúng ta có thể sản xuất ra những loại xoài mẫu mã đẹp, đều và tiêu chuẩn chất lượng cao đáp ứng được những cái yêu cầu xuất khẩu" - bà Thanh An chia sẻ.

Trước đó, năm 2019 xoài của Đồng Tháp lần đầu tiên vào thị trường Mỹ. Năm 2022 trái xoài Đồng Tháp tiếp tục xuất sang thị trường Châu Âu và đây là những bước cam kết để xoài của Việt Nam có mặt ở các thị trường lớn trên thế giới. Đây cũng là cơ hội không chỉ cho xoài mà các mặt hàng nông sản khác của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và vùng ĐBSCL nói chung có thể thâm nhập vào các thị trường Mỹ và Châu Âu trong thời gian tới.

Bạn đọc đặt tạp chí Pháp lý dài hạn vui lòng để lại thông tin.